Home / TƯ VẤN / NHỮNG LƯU Ý TRONG QUY TRÌNH BẢO DƯỠNG MÁY BIẾN ÁP

NHỮNG LƯU Ý TRONG QUY TRÌNH BẢO DƯỠNG MÁY BIẾN ÁP

Máy biến áp đóng vai trò quan trọng trong quá trình truyền tải và bảo vệ điện năng nên cần thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được quy trình bảo dưỡng máy biến áp đúng kỹ thuật.

quy trình bảo dưỡng máy biến áp, bảo dưỡng máy biến áp, máy biến áp, máy biến áp hỏng, biến áp
Bảo dưỡng máy biến áp

Vì sao cần bảo dưỡng máy biến áp?

Tương tự như bất kỳ loại thiết bị hay máy móc nào khác, quy trình bảo dưỡng máy biến áp cần được tiến hành thường xuyên và định kỳ để tránh những hậu quả có thể xảy ra trong trong trường hợp máy biến áp bị hỏng hóc, gặp trục trặc. Nếu không phát hiện và sửa chữa kịp thời, những lỗi này có thể dẫn tới sự cố nghiêm trọng gây hư hỏng thiết bị, quá trình sản xuất của toàn hệ thống hoặc thậm chí làm phát sinh những tai nạn nguy hiểm tới tính mạng con người, gây thiệt hại cả về người và của.

Bên cạnh đó, việc bảo trì, bảo dưỡng máy biến áp thường xuyên còn giúp quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi, không bị gián đoạn và tránh là ảnh hưởng tới năng suất chất lượng nói chung. Ngoài ra, việc bảo dưỡng máy cũng giúp giảm thiểu khấu hao điện năng và làm tăng tuổi thọ của thiết bị điện.

quy trình bảo dưỡng máy biến áp, bảo dưỡng máy biến áp, máy biến áp, máy biến áp hỏng, biến áp
Quy trình bảo dưỡng máy biến áp cần được tiến hành đều đặn và đúng kỹ thuật

Nguyên nhân khiến máy biến áp bị hư hỏng

Bước đầu tiên trong quy trình bảo dưỡng máy biến áp là cần xác định nguyên nhân khiến thiết bị gặp trục trặc.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy biến áp có thể bị hư hỏng như do lỗi trong khâu thiết kế, chế tạo của đơn vị sản xuất; do lắp đặt và vận hành không đúng cách; do thiết bị cũ hỏng vì quá trình sử dụng quá lâu dài; do những lần bảo dưỡng trước đó không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật; do các yếu tố khách quan như va đập, thiên tai, thời tiết,…

Nội dung bảo dưỡng máy biến áp

quy trình bảo dưỡng máy biến áp, bảo dưỡng máy biến áp, máy biến áp, máy biến áp hỏng, biến áp
Nội dung bảo dưỡng máy biến áp

Máy biến áp được ví như cột sống của mạng lưới điện nói riêng và của toàn bộ nhà máy sản xuất nói chung. Vì vậy, máy cần được thường xuyên sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng để có thể vận hành liên tục, trơn tru, lâu dài. Để đảm bảo kỹ thuật, thiết bị cần được kiểm tra định kỳ 3 tháng/lần và bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/lần theo đúng quy định của ngành điện lực Việt Nam.

Khi bắt đầu bảo dưỡng máy biến áp, trước hết cần tách thiết bị ra khỏi lưới điện cao áp, đồng thời để các aptomat thứ cấp của máy ở vị trí mở. Sau đó, cần tiến hành các bước sau trong quy trình bảo dưỡng máy biến áp:

– Kiểm tra xem các đầu nối nhất thứ có chắc chắn hay không?

– Kiểm tra xem các đầu nối nhị thứ có chắc chắn hay không, có bị ngắn mạch hay không?

– Kiểm tra xem các đầu ra ở cuộn điều chỉnh có bị ngắn mạch hay không?

– Kiểm tra xem các hộp kim loại và sứ cách điện có bị rạn nứt hay không rồi cần vệ sinh sạch sẽ.

– Kiểm tra xem các chỉ thị mức dầu còn đủ không? Trong trường hợp mức dầu còn quá thấp, cần bổ sung thêm dầu và kiểm tra xem liệu có xảy ra hiện tượng rò rỉ dầu hay không?

– Kiểm tra xem các đầu nối đất có chắc chắn và an toàn không?

– Kiểm tra xem nắp các hộp đấu nối nhị thứ còn kín hay không?

– Đảm bảo những thiết bị bảo vệ gắn trên thiết bị vẫn làm việc tốt và kiểm tra lớp sơn vỏ máy. Lưu ý, kết quả kiểm tra sau khi hoàn thành quy trình bảo dưỡng máy biến áp cần ghi vào sổ để thuận tiện cho việc quản lý, theo dõi.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!