Home / TƯ VẤN / MÁY BIẾN ÁP XUNG LÀ GÌ?

MÁY BIẾN ÁP XUNG LÀ GÌ?

Trong các loại máy biến áp, biến áp xung cũng là một thiết bị được sử dụng phổ biến trong hệ thống truyền tải điện năng. Vậy máy biến áp xung là gì và nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

máy biến áp xung, biến áp xung, máy biến áp xung là gì, biến áp, biến áp thường

 

 

Máy biến áp xung là gì?

Máy biến áp xung là loại biến áp hoạt động ở tần số cao khoảng vài chục KHz như biến áp ở trong các bộ nguồn xung, biến áp cao áp…Phần lõi của biến áp xung được làm bằng ferit. Do hoạt động ở tần số cao nên công suất của biến áp xung rất mạnh. Nếu so với các loại biến áp nguồn thông thường có trọng lượng tương đương thì biến áp xung có thể cho công suất mạnh hơn gấp hàng chục lần.

Biến áp xung có công dụng biến đổi điện áp xung hay cường độ xung với số vòng dây ít. Đối với biến áp thường, phần lõi sẽ được làm bằng thép silic nhưng phần lõi của biến áp xung lại được chế tạo bằng ferit hay hợp kim pemeloïd.

Trong thực tế, các biến áp bên trong xạc điện thoại và máy tính hiện nay đều dùng biến áp xung nhưng nó có thêm một bộ băm xung ở tần số cao. Nếu sử dụng xoay chiều thì có thể dùng triac băm xoay chiều, còn nếu dùng một chiều thì đưa về một chiều rồi băm. Trong trường hợp này có thể dùng VDK hoặc mạch xung số.

Theo lý thuyết, các máy biến áp bình thường khi hạ áp xuống ½ thì dòng tăng gấp đôi nên công suất VA sẽ không đổi. Nhưng do khả năng chịu tải của máy biến áp thấp nên thường có công suất thấp hơn. Còn với biến áp xung thì có vòng dây ít và tiết diện dây lớn hơn, lại kết hợp cùng với băm xung nên cho công suất nhỏ gọn và nhẹ hơn.

máy biến áp xung, biến áp xung, máy biến áp xung là gì, biến áp, biến áp thường
Tính toán máy biến áp xung


Nguyên lý làm việc của máy biến áp xung

Máy biến áp xung tiến hành cộng các tín hiệu xung, biến đổi cực tính của các xung và lọc vỏ thành phần một chiều trong dòng điện. Biến áp xung có khả năng làm tăng biên độ điện áp hay dòng mà vẫn có thể duy trì được dạng xung như ban đầu, không bị méo. Thông thường, độ dài xung ở những máy điều khiển tự động sẽ vào khoảng 0.1 μs, ngắn hơn so với chu kỳ của điện lưới hàng triệu lần. Nghĩa là tần số lớn hơn gấp hàng triệu lần tới MHz.

Biến áp xung là tín hiệu tần số cao hay xung thì ngõ ra sẽ có biên độ điện áp tỉ lệ và có hình dạng giống như ngõ vào. Nguyên nhân là do biến áp xung có thể đáp ứng tốt trong vùng tần số rộng và có thể đến hàng GHz.

[Nguồn ảnh: Sưu tầm]

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!