Home / TƯ VẤN / MÁY BIẾN ÁP TỰ NGẪU LÀ GÌ?

MÁY BIẾN ÁP TỰ NGẪU LÀ GÌ?

Máy biến áp tự ngẫu là một thiết bị điện được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng biết máy này là gì và nó có chức năng gì? Nguyên lý hoạt động của máy ra sao? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được lý giả trong bài viết dưới đây.

máy biến áp tự ngẫu, máy biến áp, thiết bị điện, máy biến áp tự ngẫu là gì, biến áp
Máy biến áp

Tìm hiểu khái niệm máy biến áp tự ngẫu

Có rất nhiều khái niệm về máy biến áp tự ngẫu, nhưng bạn có thể hiểu đơn giản máy là một loại thiết bị điện có khả năng làm thay đổi điện áp.

Cấu tạo máy biến áp tự ngẫu

máy biến áp tự ngẫu, máy biến áp, thiết bị điện, máy biến áp tự ngẫu là gì, biến áp
Tìm hiểu khái niệm máy biến áp tự ngẫu

Máy biến áp tự ngẫu được tạo nên từ 2 cuộn dây, trong đó có 1 cuộn dây sơ cấp và 1 cuộn dây thứ cấp. Hai cuộn dây này được nối liên với nhau với kết cấu rất đơn giản.

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp tự ngẫu

Máy có 2 loại đó là máy biến áp tăng áp, máy biến áp hạ áp. Mặc dù được phân ra làm hai loại nhưng nhìn chung, nguyên lý làm việc của hai loại máy biến áp này đều được dựa trên sự cảm ứng điện từ.

Nguyên lý hoạt động của máy như sau:

Như đã nói ở trên, máy biến áp có 2 cuộn dây sơ cấp và thứ cấp, hai cuộn dây này được liên kết với nhau thông qua trường điện từ. Theo đó dòn điện được đưa vào cuộn dây sơ cấp sẽ ngay lập tức tạo ra trường điện từ. Trường điện từ này sẽ tạo rad òng điện cảm ứng ở cuộn dây thứ cấp và tạo ra dòng điện. Dòng điện này sẽ truyền qua các lõi cuộn dây và tạo ra năng lượng để vận hành máy móc, thiết bị khác. Hiệu điện thế mà từ trường tạo ra có thể thay đổi khi số vòng dây sơ cấp và thứ cấp thay đổi.

máy biến áp tự ngẫu, máy biến áp, thiết bị điện, máy biến áp tự ngẫu là gì, biến áp
Máy biến áp tự ngẫu có 2 loại đó là máy biến áp tăng áp, máy biến áp hạ áp.

Công dụng của máy biến áp tự ngẫu

Máy được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống sinh hoạt và sản xuất. Đặc biệt, tại các nhà máy, khu công nghiệp thường nhập khẩu máy móc từ các nước trên thế giới chắc chắn phải sử dụng máy biến áp tự ngẫu để biến đổi dòng điện phù hợp tại Việt Nam.

Ví dụ: Máy biến áp tự ngẫu Standa với điện áp đầu vào là 380V, nhưng điện áp đầu ra là 200V-220V. Do đó, máy biến áp tự ngẫu này thường được dùng để biến đổi dòng điện phù hợp với các loại máy móc nhập từ các quốc gia trên thế giới với hiệu điện thế không phù hợp với Việt Nam.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!