Home / TƯ VẤN / LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO TRÌ MÁY BIẾN ÁP?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO TRÌ MÁY BIẾN ÁP?

Máy biến áp là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng trong công việc sản xuất của các cơ quan, xí nghiệp, thậm chí là mạng điện dân dụng trong gia đình. Trong quá trình sử dụng máy biến áp có thể sẽ xảy ra những hỏng hóc, vậy làm thế nào để có thể bảo trì máy biến áp một cách đúng nhất?

bảo trì máy biến áp, máy biến áp, bảo dưỡng máy biến áp, quá trình bảo trì máy biến áp, biến áp
Bảo trì máy biến áp

Khi nào cần phải kiểm tra, bảo dưỡng máy biến áp

Việc sử dụng máy biến áp liên tục khiến động cơ máy thường bị nóng quá mức, kết hợp với đó là những lớp dầu mỡ bị bắn ra trong quá trình vận hành. Theo các kỹ sư chuyên sử dụng máy móc thì để máy biến áp có thể vận hành một cách tốt nhất, có thể phục vụ tốt nhất cho công việc sản xuất, thông thường người dùng cần phải bảo dưỡng máy móc 3 tháng/lần.

Tuy nhiên, người dùng cần phải chú ý, đối với mỗi lần bảo dưỡng, người vận hành cần phải ghi lại các kết quả kiểm tra vào sổ để có thể kịp thời theo dõi cơ chế vận hành và bảo dưỡng của máy.

bảo trì máy biến áp, máy biến áp, bảo dưỡng máy biến áp, quá trình bảo trì máy biến áp, biến áp
Hướng dẫn cách bảo trì máy biến áp

Hướng dẫn cách bảo trì máy biến áp

+ Kiểm tra độ chắc chắn của các mối nối: Một trong những việc quan trọng nhất trong kiểm tra, bảo dưỡng máy biến áp chính là việc xem xét các đầu nối nhất thứ cao áp, các đầu nối nhị thứ, có bị ngắn mạch, có đúng sơ đồ đấu nối, có chắc chắn hay không?…

+ Kiểm tra bề mặt động cơ: Khi kiểm tra cần phải xem các bề mặt sứ cách điện và các hộp kim loại có bị bẩn hay bị bám dầu hay không, mức dầu trong bộ điện từ và mức dầu trong bộ chia điện áp có đủ không?

+ Kiểm tra độ an toàn: Theo đó, người kiểm tra cần phải xem xét chính xác các đầu nối đất có an toàn và chắc chắn không, các điểm bắt bulong đế trụ có chắc chắn và độ kín của nắp các hộp đấu nối nhị thứ có được đảm bảo hay không.

bảo trì máy biến áp, máy biến áp, bảo dưỡng máy biến áp, quá trình bảo trì máy biến áp, biến áp
Bảo trì máy biến áp đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng

Ngoài ra, người kiểm tra cũng cần phải kiểm tra động cơ hoạt động, các biến điện áp có bị biến dạng, bị nghiêng, gãy,.. để có thể có những biện pháp xử lý thích hợp.

Trên đây là các yêu cầu kiểm tra tổng quát, trong quá trình bảo trì máy biến áp, người bảo dưỡng có yêu cầu bắt buộc cần phải kiểm tra các công đoạn sau theo đúng trình tự:

Về màu sắc bột hút ẩm có bị bám bẩn hay không, có màu sắc gì khác lạ. Nếu trong trường hợp phát hiện những dấu hiệu hư hỏng thì có cần phải thay mới hay không.

Kiểm tra tiếng kêu từ động cơ máy trong quá trình hoạt động để xem có những sự thay đổi nào hay không. Đặc biệt là kính phòng nổ của máy biến áp có an toàn với người dùng hay không.

Đặc biệt là trong trường hợp đặt máy ở ngoài trời thì người kiểm tra cần phải chú ý đến mức độ han gỉ, tránh để máy ở những nơi có bụi rậm. Trong trường hợp cỏ mọc nhiều thì cần phải phát quang cho phù hợp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!