Home / TƯ VẤN / KHÁI NIỆM VỀ MÁY BIẾN ÁP 

KHÁI NIỆM VỀ MÁY BIẾN ÁP 

Để giảm thiểu chi phí tiêu thụ điện năng cho gia đình và làm ổn định hệ thống lưới điện, chúng ta thường dùng máy biến áp. Vậy máy biến áp là thiết bị gì và khái niệm về máy biến áp được hiểu như thế nào? Để có thể hiểu rõ hơn về máy biến áp các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

khái niệm về máy biến áp, máy biến áp, máy biến áp 1 pha, máy biến áp 3 pha, thiết bị điện
Một loại máy biến áp 3 pha

 

Khái niệm về máy biến áp

Máy biến áp là một thiết bị điện quan trọng và được sử dụng nhiều trong cuộc sống ngày nay, khái niệm về máy biến áp được hiểu như sau:

Máy biến áp là một thiết bị điện từ tĩnh và làm việc theo nguyên lý cảm ứng điện từ, máy biến áp dùng để biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở mức điện áp này thành một hệ thống dòng điện xoay chiều có mức điện áp khác mà vẫn giữ nguyên được tần số vốn có của nó.

Có nhiều loại máy biến áp khác nhau, người ta phân loại máy biến áp dựa vào cấu tạo, chức năng của nó, chúng ta thường thấy 2 loại máy biến áp phổ biến nhất là máy biến áp 1 pha và máy biến áp 3 pha. Bên cạnh đó còn có một số loại máy biến áp như: máy biến áp tự ngẫu, máy biến áp cách ly, máy biến áp ngâm dầu, máy biến áp khô..

khái niệm về máy biến áp, máy biến áp, máy biến áp 1 pha, máy biến áp 3 pha, thiết bị điện
Máy biến áp 3 pha là một thiết bị điện tương đối có giá trị.

Tùy vào từng địa điểm và hệ thống lưới điện mà người ta sẽ sử dụng những loại máy biến áp khác nhau. Ở những nơi có mức tiêu thụ điện năng thấp, người ta thường sử dụng máy biến áp 1 pha để làm ổn định hệ thống lưới điện, máy biến áp 1 pha được dùng ở trong những hộ gia đình, những lò luyện gang thép, lò rèn là chủ yếu.

Ở những nơi tiêu thụ điện năng lớn hoặc ở những hệ thống lưới điện chạy đường dây điện cao áp thì người ta thường dùng máy biến áp 3 pha để làm ổn định hệ thống lưới điện. Máy biến áp 3 pha cũng được lắp đặt ở các trạm biến áp, những nhà máy sản xuất, những khu công nghiệp… Máy biến áp 3 pha là một thiết bị điện tương đối có giá trị.

Cấu tạo của máy biến áp

khái niệm về máy biến áp, máy biến áp, máy biến áp 1 pha, máy biến áp 3 pha, thiết bị điện
Máy biến áp gồm có 3 bộ phận chính là lõi thép, dây quấn và vỏ máy

Máy biến áp gồm có 3 bộ phận chính là lõi thép, dây quấn và vỏ máy. Lõi thép máy biến áp được dùng để làm mạch từ để dẫn từ thông và làm khung để đặt dây quấn. Dây quấn có dây quấn thứ cấp và dây quấn sơ cấp.

Dây quấn của máy biến áp có nhiệm vụ truyền đưa năng lượng điện và thường được làm từ dây đồng hoặc dây nhôm cách điện. Tùy thuộc vào loại máy biến áp cao áp hay hạ áp mà người ta chia dây quấn thành hai loại chính: dây quấn xen kẽ và dây quấn đồng tâm.

Vỏ máy biến áp thường được làm từ những chất liệu kim loại không gỉ, có độ bền và độ chắc chắn cao, có thể chịu được nhiều va đập cũng như không bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường. 

Trên đây là một số thông tin để làm rõ hơn khái niệm về máy biến áp. Hy vọng với một số thông tin trên, các bạn sẽ có cái nhìn khách quan và cụ thể hơn về máy biến áp cũng như cấu tạo của nó.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!