Home / TƯ VẤN / CÔNG DỤNG CỦA MÁY BIẾN ÁP TỰ NGẪU MỘT PHA

CÔNG DỤNG CỦA MÁY BIẾN ÁP TỰ NGẪU MỘT PHA

Máy biến áp tự ngẫu là một trong những loại máy biến áp được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Máy biến áp tự ngẫu được chia thành hai loại chính là máy biến áp tự ngẫu một pha máy biến áp tự ngẫu ba pha. Vậy công dụng và nguyên lý hoạt động của máy biến áp tự ngẫu một pha là gì?

máy biến áp tự ngẫu một pha, biến áp, biến áp tự ngẫu, máy phát điện, máy biến áp
Máy biến áp

Máy biến áp tự ngẫu

Máy biến áp tự ngẫu là loại máy biến áp chỉ có một loại dây quấn. Khi các máy phát điện phát ra dòng điện, một phần dòng điện sẽ được dẫn qua máy biến áp để đưa lên lưới điện, phần còn lại sẽ được qua máy biến áp tự ngẫu để nhà máy điện tự dùng.

Máy biến áp tự ngẫu có cấu tạo khá giống với máy biến áp thông thường, gồm hai phần: mạch từ và dây quấn, trong đó 2 cuộn sơ cấp và thứ cấp cùng dùng chung một dây. Chúng không chỉ liên hệ với nhau về từ mà còn liên hệ với nhau về điện.

Máy biến áp tự ngẫu có tác dụng mở máy động cơ điện xoay chiều. Do cấu tạo đơn giản, hiệu suất cao, tiết kiệm điện mà nó được sử dụng rộng rãi hơn rất nhiều loại máy biến áp thông thường khác.

máy biến áp tự ngẫu một pha, biến áp, biến áp tự ngẫu, máy phát điện, máy biến áp
Sơ đồ cấu tạo máy biến áp

Máy biến áp tự ngẫu một pha

Máy biến áp tự ngẫu một pha có công suất khá nhỏ nên thường được sử dụng ở trong các phòng thí nghiệm và trong các thiết bị để làm nguồn có khả năng điều chỉnh được điện áp đầu ra theo yêu cầu.

máy biến áp tự ngẫu một pha, biến áp, biến áp tự ngẫu, máy phát điện, máy biến áp
Máy biến áp tự ngẫu một pha có công suất khá nhỏ nên thường được sử dụng ở trong các phòng thí nghiệm

Máy biến áp tự ngẫu một pha gồm có dây quấn thấp áp là một phần của dây quấn cao áp. Tiết diện của máy tự biến áp một pha nhỏ hơn máy biến áp thông thường nhưng vẫn đảm bảo đủ công suất.

Ưu điểm của máy là nhỏ gọn, hiệu suất cao, giá thành rẻ nên nó được nhiều người yêu thích và sử dụng phổ biến.

Những thiết bị điện trong gia đình chủ yếu được nhập khẩu từ Mỹ hay Nhật như nồi cơm điện, bàn là, lò vi sóng… có tiêu chuẩn điện áp đầu vào là 120V. Trong khi đó, điện áp của nguồn điện một pha được sử dụng trong các hộ gia đình tại Việt Nam là 220V. Vì vậy, nếu muốn sử dụng máy biến áp trong gia đình, các hộ gia đình nên chọn máy biến áp tự ngẫu một pha hạ áp nguồn điện để sử dụng cho các thiết bị điện nhập khẩu.

Hiện nay, các thiết bị điện và đồ dùng điện đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống và sản xuất. Để quá trình sử dụng điện đạt hiệu quả sử dụng và an toàn tuyệt đối thì việc lắp đặt thêm những thiết bị như máy biến áp tự ngẫu một pha là rất cần thiết và quan trọng. Hy vọng qua bài viết trên đây các bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về máy biến áp tự ngẫu một pha cũng như công dụng của nó để có thể lựa chọn cho gia đình những thiết bị an toàn và chất lượng nhất.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!